Thời gian qua chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng liên quan đến lỗi cá vàng trên xe oto, nguyên nhân ? cách khách phục,.., sau đây các bạn hay cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục lỗi qua bài viết dưới đây nhé :

Đèn báo lỗi cá vàng
Đèn báo lỗi cá vàng

Danh Mục Chính

Lỗi cá vàng là gì ?

Lỗi cá vàng là hiện tượng đèn check – engine sáng khi xe gặp vấn đề. Trong tất cả các loại đèn báo thì đèn check – engine là loại đèn quan trọng nhất. Vì đây là loại đèn biểu tượng của động cơ, có giá trị nhất.

Đèn check engine xuất hiện nghĩa là xe đang gặp vấn đề về động cơ. Động cơ có vấn đề về nhiên liệu hoặc cảm biến lỗi.

Vậy nguyên nhân lỗi này do đâu và làm thế nào để khắc phục?

Nguyên nhân gây lỗi cá vàng trên xe oto

Cảm biến oxy bị hỏng

Cảm biến oxy là một thiết bị có nhiệm vụ chính là đo và phát hiện lượng oxy bên trong khí thải, để từ đó EUC sẽ tiến hành điều chỉnh kim phun nhiên liệu nhằm mục đích là mang lại sự cân bằng trong tỉ lệ hòa khí tối ưu. Và khi bộ phận cảm biến oxy xảy ra sự cố thì lượng oxy trong khí thải báo về sẽ không chính xác dẫn đến là EUC làm việc không hiệu quả trong quá trình điều chỉnh kim phun. Khi ấy thì lượng nhiên liệu bạn phung phí có thể lên tới 40% và tín hiệu cho biết điều này là đèn check engine phát sáng.

Mất nắp bình xăng

Đây là một lý do tương đối đơn giản, tuy nhiên nếu bình nhiên liệu của bạn chưa được đậy kín sau khi tiếp nhiên liệu thì đèn Check engine chắc chắn sẽ bật sáng. Vì vậy cách tốt nhất là luôn nhớ kiểm tra nắp bình xăng khi thấy “lỗi cá vàng”

 Cách khắc phục

Kiểm tra kĩ việc đóng nắp bình xăng sau khi đổ xăng hoặc thỉnh thoảng kiểm tra nắp bình xăng có được đậy kín hay không trước khi bắt đầu điều khiển xe.

Bộ chuyển đổi xúc tác

Bộ chuyển đổi xúc tác hay có tên tiếng Anh là Caltalytic. Nhiệm vụ chính của thiết bị này là xử lý các thành phần độc hại có trong khí thải trước khí thải chúng ra môi trường bên ngoài. Bề ngoài thiết bị này trông giống như ống bô còn phân bên trong chứa các loại kim loại quý hiếm như bạch kim, palladium, rhodium chúng chính là những chất xúc tác chính cho quá trình đốt cháy xăng dư và CO để sinh ra CO2 và hơi nước

Nguyên nhân khiến bộ chuyển đổi xúc tác bị hỏng

Là do hệ thống đánh lửa suy yếu dẫn đến không thể đốt cháy hết nhiên liệu. Từ đó lâu ngày sẽ hình thành nên khói bám vào bộ chuyển đổi xúc tác.

Cách khắc phục lỗi bổ chuyển đổi xúc tác bị hỏng

Đây là bộ phận cần được kiểm tra định kỳ và thay mới sau một thời gian sử dụng. Mặc khác để duy trì tuổi thọ của bộ chuyển đổi xúc tác thì chúng ta cần thường xuyên kiểm tra và bảo trì các bộ phận có liên quan đến như hệ thống đánh lửa…để đảm bảo thời gian sử dụng được lâu dài.

Cuộn dây lửa bị hỏng

Cuộn dây lửa hay còn có tên gọi khác là bô-bin lửa có vai trò cung cấp các dòng điện áp cao cho bugi để từ đó bugi tạo nên các tia lửa điện để đốt cháy hòa khí bên trong động cơ. Khi bô-bin lửa bị hỏng sẽ khiến hệ thống đông cơ không thể khởi động được hay còn gọi là làm cho đọng cơ “bỏ máy”, ngoài ra nếu bô-bin lửa yếu sẽ khiến xe bị hao tổn nhiều nhiên liệu và kéo theo bộ chuyển đổi xúc tác bị hưỏng theo

Cách khắc phục lỗi cuộn dây lửa bị hỏng

Đây là thiết bị cần được kiểm tra và có tần suất định kỳ để thay thế. Vì thế bạn cần kiểm tra để phát hiện khi bô-bin bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, đây là lỗi nhỏ và bạn có thể xử lý nhanh. Tuy nhiên nếu không phát hiện và để kéo dài sẽ ảnh hưởng đến bộ chuyển đổi xúc tác và một số bộ phận khác của xe.

Bugi và dây dẫn điện và đầu nối bugi

Dây dẫn điện bugi và đầu nối bugi được nối với nhau có nhiệm vụ truyền dòng điện từ bô-bin đánh lửa để bugi có thể phát ra tia lửa điện và đốt cháy hòa khí ở bên trong buồng đốt. Nếu như dây điện và đầu nối bị hỏng còn bugi bị bám nhiều bụi than thì dẫn đến tia lửa sinh ra yếu hoặc không tạo ra được tia lửa điện khiến cho động cơ không thể khởi động được và tiêu hao một lượng lớn nhiên liệu. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm cho đèn check engine bật sáng

 Nguyên nhân làm cho bugi, dây đẫn điện và đầu nối bugi bị hư

Sau một thời gian sử dụng, hệ thống dây dẫn và đầu nối sẽ bị chạm mạch hoặc đứt dây khiến cho việc truyền điện từ bô-bin đánh lửa bị gián đoạn

Bugi sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám dính bụi than dẫn đến khả năng đánh lửa bị suy giảm một cách đáng kể.

 Cách khắc phục

Thường xuyên kiểm tra hệ thống dây điện và đầu nối bugi, đảm bảo dây không bị hư sau một thời gian sử dụng. Nếu phát hiện hư hỏng thì tiến hành thay mới để không ảnh hưởng đến việc truyền điện từ bô-bin về bugi.

Kiểm tra và lau chùi bugi để loại bỏ đi lớp muội than dính ở phía đầu bugi. Sau một thời gian sử dụng cần thay thế bugi mới để làm mới khả năng tạo ra tia lửa điện, bảo vệ hệ thống động cơ. Cách làm sạch muội than hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng các loại chế phẩm làm sạch, với các loại chế phẩm này bạn sẽ không cần tháo rời bugi ra đảm bảo tính an toàn cho hệ thống.

Cảm biến lưu lượng không khí (MAF Sensor)

Cảm biến lưu lượng không khí viết tắt là MAF Sensor được sử dụng với nhiệm vụ chính là dùng để đo khối lượng hoặc là thể tích khí nạp, rồi từ đó sẽ tạo nên hệ thống tín hiệu để tính ra thời gian đánh lửa và phun nhiên liệu một cách hiệu quả nhất, từ đó tối ưu hóa cho hệ thống động cơ. Khi bộ phận cảm biến lưu lượng không khí này bị sự cố thì xe của bạn sẽ phải tốn thêm từ 10 đến 25% lượng nhiên liệu

Nguyên nhân làm hư hỏng cảm biến lưu lượng không khí

Sau một thời gian sử dụng thì bộ cảm biến lưu lượng không khí sẽ bị các bụi bẩn trong không khí làm nghẹt hệ thống dẫn từ đó làm cho đèn check engine phát sáng.

Cách khắc phục

Kiểm tra và tiến hành vệ sinh lọc gió động cơ định kỳ, bên cạnh đó cần tiến hành vệ sinh đồng thời cảm biến lưu lượng không khí. Nếu như lọc gió động cơ bị hư thì phải tiến hành thay mới ngay lập tức để tránh ảnh hưởng các bộ phận khác.

Hệ thống kiểm soát hơi xăng (EVAP)

Vai trò của hệ thống kiểm soát hơi xăng là thu hồi và xử lý hơi trước khi thải ra bên ngoài nhằm giúp hạn chế ô nhiễm môi trường vì thế khi hệ thống này bị hỏng thì dẫn đến hơi xăng từ bình chứa và hệ thống ống dẫn sẽ bay hơi ra bên ngoài môi trường và gây ô nhiễm. Trong hơi xăng có thể chứa đến 150 loại hóa chất trong đó có các chất rắn độc như: toluene, benzene, chì… vô cùng nguy hiểm nếu chúng phát tán vào không khí. Nếu như hệ thống này bị hỏng thì đèn check Engine cũng sẽ phát sáng.

Hệ thống hoàn lưu khí thải EGR và ống xả bị nghẹt

Hệ thống hoàn lưu khí thải (EGR) được thiết kế nhằm đưa một phần khí xả quay trở lại để hòa chung với khí nạp nhằm giúp giảm đi nồng độ Nox và góp phần làm tăng thêm hiệu suất của hệ thống động cơ.

Nguyên nhân làm cho hệ thống hoàn lưu khí thải EGR và ống xả bị nghẹt

Sau một thời gian sử dụng thì hệ thống hoàn lưu khí thải EGR và ống xả sẽ bị bám muội than làm bít đường ống. Khi đó động cơ sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn và công suất cũng bị giảm xuống.

Cách khắc phục

Tiến hành vệ sinh định kỳ để loại bỏ muội than và giúp cho đường ống được thông thoáng một cách tối đa, giúp xe vận hành một cách trơn tru và tiết kiệm nhiên liệu.

Ác quy và bộ phận sạc điện bị hư hỏng

Khi ác quy và bộ phận sạc điện gặp vấn đề thì đèn Check engine cũng sẽ bật sáng để báo hiệu.

Nguyên nhân

Thông thường hệ thống ác quy và bộ phận sạc sau một thời gian sử dụng phải tiến hành thay mới do chúng có tuổi thọ.

Cách khắc phục

Kiểm tra ác quy và bộ phận sạc điện định kỳ thường xuyên và tiến hành thay mới khi các bộ phận đã tới tuổi thọ.

Van hằng nhiệt

Van hằng nhiệt được thiết kế nhằm tuần hoàn nước làm mát để đảm bảo nhiệt độ đạt từ 80-95 độ C. Sau một thời gian sử dụng van hằng nhiệt sẽ hư hỏng làm mất khả năng tuần hoặc nước để làm mát máy, dẫn đến động cơ bị nóng quá mức và khi ấy đèn Check engine sẽ bật sáng để cảnh báo.

Nguyên nhân van hằng nhiệt không tuần hoàn nước được

Sau một thời gian sử dụng thì van hằng nhiệt bị bám một lớp cặn bẩn trong quá trình nước chảy qua làm cản trở lượng nước qua van không như lúc đầu được nữa. Từ đó không đủ lượng nước cần thiết để làm mát động cơ.

Cách khắc phục

Bạn cần tiến hành vệ sinh định kỳ để kiểm tra và tiến hành thay thế nếu như bị hư hỏng để đảm bảo khả năng tuần hoàn nước và cung cấp nước làm mát máy cho động cơ.

Trên đây là 10 nguyên nhân làm cho đèn check engine phát sáng mà bạn có thể đọc và nắm bắt để tự mình có thể kiểm tra khi gặp sự cố tương tự. Nên nhớ rằng một khí đèn check engine đã phát sáng thì hệ thống động cơ của bạn chắc chắn đã gặp vấn đề.

 

Gọi Ngay